Deep Work: Tại sao bạn cần kỹ năng này, ngay bây giờ?

Làm sao để có thể thành thạo kỹ năng nghề nghiệp tối quan trọng- kỹ năng sẽ không bao giờ lỗi thời: Làm việc sâu?

Hãy đi thẳng vào vấn đề: Ngập lụt trong hộp thư đến của bạn, giữa những cuộc họp vô nghĩa và các thông báo trò chuyện trong nhóm trên Facebook, Viber, Zalo… rõ ràng không thể là cách giúp bạn có thể tiến lên trong nền kinh tế tri thức ngày nay.

Đây là những dấu hiệu ca sự bận rộn hình thức, không phải dấu hiệu của năng suất hiệu quả. Những điều này không giúp bạn nâng cao kỹ năng viết, giúp bạn thông thạo thêm một ngôn ngữ lập trình hoặc phát triển doanh nghiệp của bạn. Trên thực tế, thậm chí những hoạt động này sẽ không hỗ trợ bạn trong bất kỳ mục tiêu đầy tham vọng nào mà bạn từng đặt ra cho bản thân mình. (Những hoạt động này chỉ đơn giản quá dễ dàng và giúp bạn giải quyết vấn đề tâm lý rằng uhum, bạn cũng bận chứ đâu có rảnh!).

Thậm chí còn ngược lại, ngụp lặn trong những cái bẫy thu hút sự chú ý này sẽ kéo bạn ra khỏi con đường của sự xuất sắc và đi vào con đường của sự bình thường. Để thực sự xuất sắc trong công việc ư? Để được công nhận ư? Bạn cần một chiến lược làm việc hoàn toàn khác.

Và đó là lúc bạn cần tới “Deep work”!

Khái niệm này được Cal Newport, một tác giả nổi tiếng kiêm giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Georgetown, trong một bài đăng blog năm 2012 của ông và được phát triển thêm trong cuốn sách bán chạy nhất năm 2016 của ông: “Deep Work- Các quy tắc để có được thành công một cách tập trung trong một thế giới bị phân tâm”. Theo định nghĩa của Newport, Deep Work đề cập đến:

“Những hoạt động nghề nghiệp được thực hiện trong trạng thái tập trung không bị phân tâm từ đó đẩy khả năng nhận thức của bạn đến giới hạn của chúng. Những nỗ lực này tạo ra giá trị mới, cải thiện toàn bộ các kỹ năng của bạn và rất khó để có thể tái tạo”.

Rõ ràng, đây không phải là những nỗ lực tự nhiên để lấp đầy một ngày làm việc của bạn. Ngược lại, nếu bạn không có chủ tâm về cách sử dụng thời gian của mình, thời gian làm việc của bạn sẽ cứ thế trôi qua với các hoạt động mà Newport gọi tên “Các công việc nông”.

“Các công việc theo phong cách hậu cần, không đòi hỏi cao về mặt nhận thức, thường được thực hiện ngay cả khi bị phân tâm. Những nỗ lực này có xu hướng không tạo ra giá trị mới gì trên thế giới và dễ để tái tạo/thay thế”.

Ở thời điểm hiện tại và tương lai, rõ ràng, sự xuất sắc không thể nào đạt được bằng cách chỉ quan tâm đến bề nổi của vấn đề. Khi thông tin đay mở rộng, phân cực, việc theo kịp và cập nhật nó liên quan sâu sắc đến việc học một cách nhanh chóng những điều khó và áp dụng kiến thức đó để tạo ra những công việc đặc biệt.

Khả năng thực hiện những công việc sâu đang ngày càng trở nên hiếm hoi đồng thời với đó là càng ngày càng trở nên vô cùng giá trị trong nền kinh tế của chúng ta.

Đây chính xác là những gì làm việc sâu sẽ giúp bạn. Như Newport đã nói: “khả năng làm việc sâu ngày càng trở nên hiếm hoi đồng thời giá trị. Vì đó, số ít người trau dồi kỹ năng này, và sau đó biến nó thành điều cốt lõi trong đời sống làm việc của nó, sẽ phát triển vô cùng nhanh và mạnh mẽ”.

Đây là một hướng dẫn hữu ích dựa trực tiếp vào các chiến lược của Newport trong Deep Work. Bạn có thể đọc toàn bộ cuốn sách của Newport hoặc tham khảo bài viết này. Bạn sẽ biết cách tích hợp công việc sâu vào cuộc sống của mình để hoàn thành công việc ở cấp cao hơn và khám phá những phần thưởng xứng đáng đi kèm với việc “đắm chìm” bản thân mình vào những công việc thực sự có ý nghĩa.

Học cách thực hành làm việc sâu

Học cách thực hành công việc chuyên sâu đòi hỏi bạn phải có chủ đích hơn bao giờ hết khi thường xuyên ngồi xuống để tập trung vào các nhiệm vụ có giá trị cao. Những chiến lược này sẽ giúp bạn lựa chọn được hình thức làm việc sâu ưa thích của mình, xây dựng một thói quen ngay từ đầu, đồng thời cung cáp các nguyên tắc và chiến thuật thực thi để có thể nắm bắt sức mạnh của việc tập trung làm việc sâu một cách có định hướng.

Chọn chiến lược làm việc sâu của bạn

Tất cả bốn triết lý làm việc này đều có những ưu và khuyết điểm cần được xem xét cẩn thận:

Triết lý Tu viện

Triết lý nhị nguyên

Triết lý nhịp điệu

Triết lý báo chí

Lựa chọn triết lý làm việc sâu phù hợp nhất với công việc và cuộc sống của bạn. Ngoài ra, hãy thoải mái thử nghiệm trước khi bạn bắt đầu một phương pháp cuối cùng đã có trong lịch trình của bạn.

Xây dựng quy trình làm việc sâu

Thực hiện những lưu ý sau khi xây dựng một quy trình làm việc sâu:

Vị trí — chọn một không gian không bị phân tâm và có lợi cho việc tập trung trong thời gian dài. Trong trường hợp không có vị trí như vậy, hãy chọn tai nghe loại bỏ tiếng ồn để “tạm dừng” thế giới bân ngoài trong khi bạn làm việc và thông báo cho bộ não của bạn rằng đã đến lúc phải tập trung. Cố gắng để thích nghi với môi trường của bạn; sự quen thuộc sẽ cho phép bạn đi vào chế độ làm việc sâu nhanh hơn.

Thời lượng — Trước khi bạn bắt đầu một phiên làm việc sâu, hãy xác định chính xác lượng thời gian bạn sẽ dành cho nhiệm vụ phía trước. Bắt đầu nhỏ, ít nhất là 15 phút và làm việc theo cách của bạn cho đến các phiên dài hơn. Khả năng tập trung của bạn sẽ được cải thiện khi bạn linh hoạt các “cơ bắp” của chế độ làm việc sâu.

Hệ thống — Xây dựng hệ thống cho chính bạn và xác định chế độ làm việc sâu trông như thế nào. Ví dụ, điện thoại của bạn sẽ tắt hay bật? Bạn sẽ để cho mình kiểm tra internet? Bạn có thể đi bộ vào bếp để lấy một món ăn nhẹ? Bạn sẽ đo lường mức độ thành công của một phiên làm việc sâu như thế nào (tức là các trang được đọc, các dòng được mã hóa, các từ được viết)? Dù quy tắc của bạn là gì, hãy làm cho chúng rõ ràng và tuân theo chúng trong suốt thời gian làm việc sâu của bạn.

Yêu cầu — Sau một vài phiên làm việc sâu, bạn sẽ hiểu ra được bản thân cần những gì để hỗ trợ cam kết của bạn với việc làm việc sâu. Điều này có thể bao gồm một loại nhạc cụ thể, đồ uống yêu thích của bạn hoặc quyền truy cập vào phần mềm cụ thể. Hãy nhớ, luôn chuẩn bị mọi thứ bạn cần trước khi đi sâu vào chế độ làm việc sâu.

Thực hiện một “Hành động hào hiệp”

“Bằng cách tận dụng những sự thay đổi mang tính chất căn bản đối với môi trường thường ngày của bạn, cùng với sự đầu tư đáng kể về công sức hoặc tiền bạc, tất cả với mục tiêu hỗ trợ một công việc sâu, bạn đang nâng cao tầm quan trọng của nhiệm vụ sâu này.”

Ví dụ: nếu bạn đang thực hiện một dự án quan trọng nhưng cảm thấy bị ràng buộc hoặc không có động lực bởi bối cảnh văn phòng của mình, hãy bắt đầu một hành động hào hiệp với chính bản thân mình bằng cách yêu cầu người quản lý cho phép bạn làm việc tại nhà trong cả tuần để hoàn thành công việc. Tương tự như vậy, dành cả ngày để viết trong thư viện, thay vì nghiền ngẫm tờ giấy của bạn trong 20 phút, là một sự thay đổi căn bản. Một ví dụ phổ biến về chiến thuật làm việc sâu này là “tuần lễ suy nghĩ” nổi tiếng của Bill Gates, nơi ông dành hai tuần một mình trong ngôi nhà nghỉ dưỡng của mình, hai lần một năm, đọc và suy nghĩ về tương lai của Microsoft.

Việc kích hoạt những “hành động hào hiệp” cho phép bạn khai thác sức mạnh của sự mới lạ (và thường là yên tĩnh) để hoàn thành nhiều việc hơn bạn thường làm. Bằng cách cảnh báo tâm trí của bạn về tầm quan trọng của một nhiệm vụ thông qua sự thay đổi trong thói quen thường xuyên, bạn sẽ có khả năng làm việc chuyên sâu dễ dàng hơn.

Hợp tác với những người khác

Ngoài ra, bạn có thể thực hành “công việc sâu mang tính chất hợp tác” trong đó bạn làm việc với một người nào đó về một vấn đề, cả hai thúc đẩy lẫn nhau để đạt được kết quả tuyệt vời trên đường giải quyết nó. Mặc dù thời gian dành cho công việc chuyên sâu cá nhân vẫn quan trọng và là điều mà doanh nghiệp nên ưu tiên, nhưng cộng tác là một công cụ mạnh mẽ nên được sử dụng thường xuyên.

Vận hành như một công ty hàng tỷ đô la

Kỷ luật # 1: Tập trung vào Điều Cực kỳ Quan trọng — Hướng nỗ lực của bạn đến những mục tiêu quan trọng nhất trong thời gian làm việc chuyên sâu của bạn. Luôn đặt mục tiêu lớn nhất trong tâm trí bạn để giúp bạn dễ dàng bỏ qua những thứ gây xao lãng không phục vụ cho mục tiêu dài hạn của mình. Hãy thử sử dụng các ghi chú dán trên bàn của bạn để liệt kê các ưu tiên hàng đầu của bạn để bạn không quên chúng.

Kỷ luật # 2: Hành động dựa trên các thước đo “trước” — Mặc dù bạn có thể cố gắng tối đa hóa thước đo “sau” của mình (tức là số lượng bài đăng trên blog được xuất bản) nhưng việc tối ưu hóa thước đo “trước” có thể có giá trị hơn (tức là số giờ dành cho việc viết chuyên sâu). Bằng cách tăng số giờ bạn dành mỗi tuần trong trạng thái tập trung cao độ, bạn sẽ tự nhiên ở một vị trí vững chắc để hoàn thành những gì bạn đã đề ra.

Kỷ luật số 3: Giữ bảng Scorecard hấp dẫn — Luôn đếm số giờ bạn dành cho chế độ làm việc chuyên sâu và hiển thị theo dõi này của bạn ở nơi dễ thấy để giúp bạn luôn có động lực. Newport gợi ý bạn nên ghi lại giấy bút và đếm xem bạn dành bao nhiêu giờ cho công việc chuyên sâu. Ngoài ra, bạn có thể tự động hóa bảng điểm của mình bằng các công cụ theo dõi thời gian.

Kỷ luật số 4: Tạo ra một khuôn khổ về trách nhiệm giải trình — Trong trường hợp không có người bạn giúp theo gõi việc chịu trách nhiệm giải trình, hãy giữ lời với chính mình bằng cách cam kết đánh giá hàng ngày hoặc hàng tuần về sự tiến bộ của bạn. Kiểm tra thẻ điểm scorecard của bạn và đánh giá lý do tại sao bạn có thể không đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Nếu bạn đang vượt qua chúng một cách dễ dàng, có thể đã đến lúc bạn phải thúc đẩy bản thân mình hơn nữa.

Ưu tiên thời gian ngừng hoạt động

Ưu tiên thời gian chết là điều quan trọng vì “thường xuyên cho bộ não của bạn nghỉ ngơi sẽ cải thiện chất lượng công việc chuyên sâu của bạn”.

Thời gian ngừng hoạt động Cải thiện tư duy của chúng ta — Bạn đã bao giờ gặp trở ngại trong công việc của mình, kết thúc một ngày trong thất vọng, chỉ để quay lại vào ngày hôm sau với một giải pháp hoàn hảo chưa? Đây là sức mạnh của sự tạm dừng. Để tâm trí được nghỉ ngơi cho phép bạn vượt qua những thử thách phức tạp một cách rõ ràng hơn so với năng lượng của bạn hoàn toàn bằng không. Như Newport lưu ý, “việc cung cấp thời gian cho bộ não có ý thức của bạn để nghỉ ngơi sẽ cho phép tâm trí vô thức của bạn chuyển đổi qua các thử thách chuyên môn phức tạp nhất của bạn”.

Thời gian ngừng hoạt động bổ sung khả năng thực hành công việc sâu của chúng ta — Công việc sâu tạo ra trường hợp “bạn có thể khôi phục khả năng hướng sự chú ý của mình nếu bạn cho hoạt động này nghỉ ngơi”. Sau giờ làm việc, đừng hướng sự chú ý của bạn vào các nhiệm vụ có mức độ ưu tiên cao. Thay vào đó, hãy cho tâm trí của bạn được nghỉ ngơi không bị gián đoạn thông qua các hoạt động như tụ tập với bạn bè hoặc gia đình, nấu ăn hoặc đi dạo trong thiên nhiên. Ngược lại, việc lén xem thêm email hoặc các cuộc trò chuyện nhóm không cho phép bạn nghỉ ngơi thực sự.

Khả năng làm việc sâu của chúng ta là hữu hạn — Thật không may, là một kỹ năng có giá trị, nhưng làm việc sâu- bản thân nó không thể được thực hiện một cách vô hạn. Newport đề xuất giới hạn trên cho thời gian làm việc sâu mỗi ngày là bốn giờ. Ngoài mức đó, khả năng hướng sự chú ý tập trung của chúng ta sẽ giảm đi. Do đó, hãy dành thời gian vào buổi tối để nhường chỗ cho thời gian chết nhằm phục vụ cho các buổi làm việc sâu của bạn vào ngày hôm sau.

Nâng cao khả năng làm việc sâu của bạn

Mất tập trung là kẻ thù của công việc sâu.

Phần này nhấn mạnh các chiến thuật tinh thần có thể được sử dụng để trau dồi khả năng tập trung của chúng ta trong thời gian dài.

Đặt “Tập trung” ở chế độ mặc định của bạn

Thay vì chuyển đổi qua lại giữa sự phân tâm và công việc, làm giảm khả năng thực hiện công việc sau đó của bạn, hãy tránh xa các trang web và ứng dụng gây mất tập trung trong một khoảng thời gian định trước. Nói một cách đơn giản, hãy đặt “ngoại tuyến” làm mặc định của bạn.

Dưới đây là một số chiến lược giúp cải thiện sự tập trung của bạn và chống lại sự phân tâm tốt hơn.

Thiết lập các khoảng thời gian để trả lời email thay vì sống trong hộp thư đến của bạn cả ngày.

Nếu bạn gặp khó khăn và cần phải trực tuyến để kiểm tra điều gì đó, hãy chống lại sự thôi thúc và tiếp tục với “Làm việc sâu” hoặc chuyển sang một hoạt động ngoại tuyến khác

Chặn thời gian trực tuyến ngay cả khi bạn đang ở nhà

Thêm vào áp lực của thời gian

Trong điều kiện khoảng thời gian nhỏ hơn, chúng ta buộc phải tận dụng sự tập trung sâu sắc để hoàn thành nhiệm vụ. Trong cuộc chạy đua với đồng hồ, chúng ta sử dụng mọi chiến lược theo ý mình để nâng cao hiệu quả của mình. Newport mô tả điều này là “đào tạo khoảng thời gian cho các trung tâm chú ý của bộ não của bạn”.

Bắt đầu nhỏ bằng cách thử phương pháp này mỗi tuần một lần và bắt đầu thêm các phiên khoảng thời gian này thường xuyên hơn.

Tạo không gian cho các suy nghĩ sâu

“Mục tiêu của chánh niệm hiệu quả là dành một khoảng thời gian mà bạn bận rộn về thể chất chứ không phải về tinh thần — đi bộ, chạy bộ, lái xe, tắm vòi hoa sen — và tập trung sự chú ý của bạn vào một vấn đề chuyên môn đã được xác định rõ”.

Thay vì sử dụng thời gian chúng ta dành để giặt quần áo gấp hoặc rửa bát đĩa bằng podcast, sách nói hoặc cuộc gọi điện thoại, Newport gợi ý bạn nên dành hai hoặc ba lần mỗi tuần trong trạng thái “chánh niệm hiệu quả”. Trong thời gian này, hãy suy ngẫm và giải quyết một vấn đề khó khăn. Thực hành này giúp bạn cải thiện khả năng suy nghĩ sâu sắc và hướng sự chú ý của bạn trong khi bỏ qua sự phân tâm (cụ thể là những suy nghĩ khác).

Dưới đây là một số vấn đề bạn có thể gặp phải khi cố gắng chánh niệm hiệu quả và cách giải quyết chúng:

Thực hành trò chơi trí nhớ

Làm việc trên trí nhớ của bạn là một chiến thuật khác mà Newport khuyến nghị để đầu óc của bạn tập trung vào công việc. Sự tập trung mà sự ghi nhớ yêu cầu sẽ có lợi khi bạn ngồi xuống và hướng sự tập trung vào một nhiệm vụ quan trọng trong công việc.

Như Newport lưu ý, “Một tác dụng phụ của việc rèn luyện trí nhớ … là sự cải thiện khả năng tập trung nói chung của bạn.”

Dưới đây là một số bài tập tăng cường trí nhớ để thử:

Thực hành ghi nhớ một bộ bài

Học thuộc lòng một bài hát hoặc bài thơ

Ghi nhớ một danh sách các từ bằng tiếng nước ngoài vào bộ nhớ

Ghi nhớ thứ tự của một chồng sách

Mặc dù dành thời gian cho một hoạt động mà bạn vui vẻ bỏ qua như nằm lười biếng lướt Facebook cho một hoạt động khó hơn (lại còn yêu cầu phải tập trung tư duy) nghe có vẻ không hấp dẫn, nhưng rèn luyện trí nhớ sẽ giúp bạn tăng cường khả năng tập trung và cải thiện khả năng hoàn thành công việc chuyên sâu.

Loại bỏ phiền nhiễu kỹ thuật số

Phần này sẽ đi sâu vào cách tốt nhất để giải quyết những sự đánh đổi này và chọn các công cụ thực sự hỗ trợ các mục tiêu cao nhất của chúng ta.

Chọn bộ công cụ kỹ thuật số của bạn một cách khôn ngoan

Newport gợi ý rằng “để nắm vững nghệ thuật làm việc sâu sắc… bạn phải kiểm soát lại thời gian và sự chú ý của mình khỏi nhiều trò chơi đang cố gắng đánh cắp chúng”.

Điều này có nghĩa là phải chọn lọc hơn về các công cụ chúng ta sử dụng, từ chối “Phương pháp tiếp cận bất kỳ lợi ích nào để lựa chọn công cụ mạng” và chấp nhận “Phương pháp tiếp cận của người thợ thủ công để lựa chọn công cụ”.

Phương pháp Tiếp cận Thợ thủ công đòi hỏi chúng ta phải sáng suốt hơn khi quyết định ứng dụng nào chúng ta đưa vào cuộc sống của mình và ứng dụng nào chúng ta chọn xóa. Chúng ta buộc phải chọn chất lượng hơn số lượng và chỉ sử dụng các công cụ hỗ trợ các mục tiêu cấp cao của mình. Dưới đây là khuôn khổ chính xác của Newport để áp dụng tư duy này vào cuộc sống “digital” của bạn:

Xác định các mục tiêu quan trọng nhất của bạn trong công việc và trong cuộc sống

Liệt kê 2–3 hoạt động hàng đầu cần thiết để đạt được từng mục tiêu

Đánh giá từng công cụ bạn hiện đang sử dụng để xem liệu chúng có tác động tích cực đáng kể, tác động tiêu cực đáng kể hay tác động trung tính đến các hoạt động bạn đã nêu ở trên

Loại bỏ các công cụ không có tác động tích cực đáng kể lớn hơn tác động tiêu cực

Bằng cách điều chỉnh các công cụ kỹ thuật số bạn sử dụng với mục tiêu của mình và các hoạt động chính cần thiết để đạt được chúng, bạn sẽ mở ra cánh cửa để đạt được sự xuất sắc trong mọi việc bạn làm bằng cách khai thác sức mạnh của sự tập trung.

Ngừng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội

Nếu các ứng dụng và trang web bạn sử dụng hàng ngày đang chiếm đoạt nỗ lực của bạn để tham gia vào công việc chuyên sâu, thì công cụ khai báo kỹ thuật số được đề xuất của Newport rất đáng để theo đuổi. Xóa các ứng dụng như Twitter, Instagram, Facebook, Snapchat và TikTok khỏi điện thoại của bạn và quyết định không truy cập chúng trên thiết bị máy tính để bàn của bạn.

Sau ba mươi ngày, Newport khuyên bạn nên tự hỏi bản thân những câu hỏi sau về từng nền tảng mạng xã hội mà bạn quyết định không sử dụng: “Liệu ba mươi ngày qua có tốt hơn đáng kể nếu tôi có thể sử dụng dịch vụ này không?”

“Mọi người có quan tâm rằng tôi không sử dụng dịch vụ này không?”

Bạn có thể ngạc nhiên trước câu trả lời: nhiều người nhận thấy những dịch vụ này không phải là trọng tâm trong cuộc sống của họ như họ từng tin tưởng và họ sẽ hạnh phúc và viên mãn hơn khi không có chúng. Bạn có thể tìm thấy như vậy. Hay không. Bất kể là gì, bạn cũng nên khám phá những công cụ này nếu là những mấu chốt trong cuộc sống của bạn hay những trò tiêu khiển vô vị?

Tìm các sản phẩm thay thế cho việc giải trí trên Internet

Chống lại ham muốn giải trí với internet và tìm kiếm các hoạt động giải trí tốt hơn để tối đa hóa thời gian chết của bạn. Newport lưu ý rằng “để loại bỏ sự lôi kéo gây nghiện của các trang web giải trí về thời gian và sự chú ý của bạn, hãy cung cấp cho bộ não của bạn một giải pháp thay thế chất lượng.”

Nếu không có các lựa chọn thay thế chất lượng cho các trang web trực tuyến gây nghiện, chúng ta bị ràng buộc vào các thiết bị của mình theo cách không có lợi cho việc bảo vệ sự chú ý của chúng tôi. Thay thế giải trí chất lượng cao cho giải trí trực tuyến sẽ giúp bạn chống lại sự thôi thúc sử dụng internet như một chiếc nạng khi chúng ta cảm thấy nhàm chán và nới lỏng sự lưu giữ mà mạng xã hội và các ứng dụng trực tuyến dành cho chúng ta.

Loại bỏ công việc nông khỏi cuộc sống của bạn

Lên lịch ngày của bạn một cách có phương pháp

Newport khuyên bạn nên “lên lịch cho từng phút trong ngày của bạn”. Mặc dù điều này nghe có vẻ cực đoan, nhưng phương pháp chặn thời gian để tăng năng suất này không quá cực đoan nhưng nó có vẻ. Đơn giản chỉ cần chia ngày làm việc của bạn thành các khối và phân công các hoạt động cho từng khối (bao gồm cả chỗ ăn và nghỉ). Phương pháp này cũng buộc bạn phải suy nghĩ về việc phân chia các nhiệm vụ tương tự. Ví dụ: nếu bạn có hai người bạn cần gọi điện và ba người bạn cần gửi email, hãy kết hợp những công việc đó thành một khối công việc nông sau một phiên làm việc sâu.

Có hai vấn đề phổ biến phát sinh khi bạn lên lịch trong ngày của mình:

Bạn ước tính không chính xác thời gian thực hiện các nhiệm vụ

Nhiệm vụ mới phát sinh thay thế những gì bạn đã lên kế hoạch ban đầu

Những điều này nên được thực hiện một cách nỗ lực hơn là khiến bạn mệt mỏi. Theo thời gian, bạn sẽ trở nên giỏi hơn trong việc ước tính thời gian thực hiện một nhiệm vụ và có thể học cách mặc định là đánh giá quá cao. Bạn cũng có thể sử dụng “khối điều kiện tràn” nơi bạn thêm các vùng đệm vào lịch biểu của mình nếu bạn không biết điều gì đó sẽ mất bao lâu. Điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thời gian hơn nếu bạn vượt quá ước tính của mình hoặc dành một khối khác cho một nhiệm vụ khác.

Mấu chốt thời gian không phải là tạo ra một lịch trình mà bạn có thể tuân theo một cách hoàn hảo mỗi ngày. Thay vào đó, bài tập này buộc bạn phải có chủ đích hơn về thời gian và cách bạn hướng sự chú ý của mình.

Chỉ định các cấp độ nông và sâu cho công việc của bạn

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể tự hỏi để xác định xem một nhiệm vụ có đủ tiêu chuẩn là công việc sâu sắc hay không:

Nhiệm vụ này có yêu cầu sự tập trung chú ý không?

Nhiệm vụ này có yêu cầu đào tạo hoặc kiến thức chuyên môn không?

Nhiệm vụ này có tạo ra giá trị mới trên thế giới không?

Nhiệm vụ này có khó để lặp lại không?

Nếu bạn có thể dễ dàng trả lời “có” cho hầu hết các câu hỏi ở trên, nhiệm vụ có thể thuộc loại “công việc sâu sắc” và đáng để bạn nỗ lực ưu tiên trong lịch trình của mình.

Mặc dù không phải lúc nào công việc cũng rõ ràng ở mức độ từ nông đến sâu, nhưng dành thời gian để tạo ra sự khác biệt cho bản thân là điều có giá trị trong việc tạo ra thứ bậc để bạn chú ý với công việc chuyên sâu ở trên cùng.

“Lôi kéo” sếp của bạn cùng đồng hành với Làm việc sâu

Tuy nhiên, hy vọng vẫn còn. Nhiều người cởi mở với ý tưởng giảm thiểu tình trạng quá tải thông tin và mất tập trung tại nơi làm việc, cho phép công việc sâu rộng phát triển và giúp nhân viên làm việc tốt nhất của họ. Sếp của bạn có thể là một trong số họ. Giải thích khái niệm về công việc sâu và công việc nông cho họ, sử dụng các ví dụ từ ngày làm việc điển hình của riêng bạn. Sau đó, hãy hỏi họ câu hỏi này: “Tôi nên dành bao nhiêu phần trăm thời gian cho công việc nông cạn?”

Bằng cách nhận được sự hỗ trợ từ người quản lý của bạn để dành thời gian cho công việc chuyên sâu và nhận được “tỷ lệ giữa nông và sâu” gần đúng, bạn sẽ có thể sắp xếp thời gian của mình tại nơi làm việc tốt hơn và biết rằng sếp của bạn hỗ trợ bạn trong việc bỏ qua hộp thư đến và đi sâu vào công việc mang lại giá trị sâu sắc cho công ty của bạn. Nếu có những cách cụ thể mà người quản lý của bạn có thể hỗ trợ bạn trong quá trình tìm kiếm công việc chuyên sâu, hãy cho họ biết.

Giới hạn ngày làm việc của bạn

Loại bỏ công việc nông khỏi lịch trình của bạn, không giải trí các cơ hội không làm được gì nhiều để phục vụ mục tiêu của bạn và tự do trong cách sử dụng từ “không”. Với quỹ thời gian có hạn, bạn cần phải có phương pháp lập kế hoạch. Như Newport lưu ý, “Cam kết về năng suất theo lịch trình cố định… chuyển bạn sang tư duy khan hiếm”. Điều này nhất thiết phải làm cho bạn cân nhắc cách bạn sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan hơn và nâng cao tiêu chuẩn cho những gì thu hút được sự chú ý của bạn và những gì bị loại khỏi đống không quan trọng.

Làm cho chính bạn không thể tiếp cận được

Tuy nhiên, có một số chiến lược chúng ta có thể sử dụng để xử lý email và nới lỏng sự chú ý của nó:

Giúp người gửi làm nhiều việc hơn khi họ gửi email cho bạn

Làm cho người gửi làm việc cho địa chỉ email của bạn; không liệt kê nó công khai hoặc có nó trên trang web của bạn.

Yêu cầu người gửi tự lọc bằng cách có các email khác nhau hoặc các biểu mẫu liên hệ riêng cho các truy vấn khác nhau

Làm được nhiều việc hơn khi bạn gửi hoặc trả lời email

Giảm việc gửi qua lại các email bằng “phương pháp lấy email làm trọng tâm trong quá trình”. Bằng cách gửi thư từ đầy đủ và kỹ lưỡng hơn, bạn sẽ kết thúc cuộc trò chuyện nhanh chóng hơn.

Không phản hồi

Không phải mọi email đến hộp thư đến của bạn đều yêu cầu phản hồi. Đối với một số luồng suy nghĩ mặc định là “trách nhiệm của người gửi là thuyết phục người nhận rằng một câu trả lời là đáng giá”. Tuy nhiên, đây là một niềm tin gây tranh cãi. Một số người cho rằng không trả lời email là bất lịch sự và những người khác khuyên bạn không bao giờ trả lời email của bạn.

Ba quy tắc này có thể giúp bạn tìm được điểm trung gian giúp tiết kiệm sự tỉnh táo của bạn trong khi vẫn mở ra các cơ hội có thể nảy sinh. Newport khuyên bạn không nên trả lời thư có những phẩm chất sau:

Nó không rõ ràng hoặc nói cách khác khiến bạn khó tạo ra phản hồi hợp lý.

Đó không phải là một câu hỏi hay một đề xuất mà bạn quan tâm.

Không có gì thực sự tốt sẽ xảy ra nếu bạn phản hồi và không có gì thực sự tồi tệ sẽ xảy ra nếu bạn không trả lời.

Mặc dù không thoải mái khi bắt đầu, nhưng bạn có thể thấy những quy tắc cơ bản này để trả lời email giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng mà bạn có thể hướng đến công việc chuyên sâu.

Bắt đầu thực hành công việc sâu của bạn

Trong bối cảnh công nghệ luôn thay đổi, có một điều không đổi: xu hướng thành công của bạn tỷ lệ thuận với khả năng thực hiện công việc chuyên sâu của bạn. Nếu không có trọng tâm, chúng ta không thể thực hiện các hoạt động mang tính đòn bẩy cao nhằm gia tăng giá trị cho thế giới và định vị mình là những người đóng góp chính cho các dự án thú vị và quan trọng. Khi áp dụng các khái niệm xuyên suốt hướng dẫn này, bạn có thể học cách khai thác nguồn lực quan trọng nhất, sự chú ý của bạn. Được trang bị các nguyên tắc để làm việc chuyên sâu, bạn sẽ đi từ thành công này đến thành công khác để giải quyết những thách thức nảy sinh với sức mạnh của sự tập trung.

Linh Đàm

Nguồn: https://blog.doist.com/deep-work/

Bài viết gốc trên Linhdam.Co.

— — — — — — — — — — — — — — — — — –

Bài viết thuộc bản quyền Linhdam.Co. Chào đón chia sẻ của độc giả.

Riêng với chia sẻ vì mục đích thương mại, đăng bài trên báo mà chưa có sự đồng ý của tác giả là KHÔNG ĐƯỢC PHÉP. Quý đối tác/bạn đọc có nhu cầu liên hệ với Linh về bản quyền, cơ hội hợp tác, hoạt động thương mại, vui lòng email tới info@linhdam.co hoặc linhngocdam@gmail.com.

Senior Marcoms Manager | Author - https://linhdam.co/

Senior Marcoms Manager | Author - https://linhdam.co/